Cổng TTĐT Xã Quảng Nghiệp - Huyện Tứ Kỳ

23/4/2023  |  English  |  中文

Di tích, danh thắng - Xã Quảng Nghiệp

Từ xã xưa, Quảng Nghiệp tuy là xã nhỏ nhưng những công trình kiến trúc công cộng lại đầy đủ, đẹp đẽ uy nghi như đình, chùa, đền, miếu…với lối kiến trúc có chạm trổ, kẻ vẽ cầu kỳ, tinh tế.​

​Đình là nơi thờ thành hoàng làng, hội họp của các chức dịch, mở hội của dân làng và là nơi vui chơi, hẹn hò của thanh thiếu niên. Hàng năm nếu được mùa, các chức dịch tổ chức dân làng rước thành hoàng gọi là vào đám. Thôn Mạc tổ chức vào tháng 2 âm lịch, thôn Ngái và thôn Gồm tổ chức vào tháng 11 âm lịch. Trong những ngày lễ hội còn tổ chức thi cỗ, thi vật, thi bơi lội, đánh pháo, đánh phết, hát tuồng, hát chèo rất sôi nổi, đông vui.
Chùa là nơi thờ phật, giành riêng cho nữ giới đã hết tuổi sinh đẻ được gọi là “Chư già". Hàng tháng vào ngày mồng 1 và 15 âm lịch  các chư già ra chùa lễ Phật.
Do chiến tranh kéo dài, các công trình kiến trúc trên địa bàn xã cũng bị tàn phá, hủy hoại rất nhiều. Hiện nay, Quảng Nghiệp chỉ còn 4 di tích gồm 3 chùa và 1 đình: Chùa An Đức ở thôn Mỹ Đức, chùa Quang Phúc thôn Kiêm Tân, chùa Phúc Khánh thôn Mạc và đình Gồm hay đình Kiêm Tân thôn Kiêm Tân.
Một số hình ảnh về các di tích trên địa bàn xã:

Chùa An Đức hay còn gọi chùa Ngái​

Chùa Quang Phúc hay còn gọi chùa Gồm